Miền Bắc có nên lắp điện mặt trời ?

Miền Bắc đặc trưng với khí hậu 4 mùa rõ rệt, trong đó mùa thu và mùa đông rất ít nắng. Vì thế, nhiều người phân vân liệu miền bắc có nên lắp điện mặt trời áp mái , gia đình không ?, nếu không có nắng thì hệ thống có thể hoạt động không…

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là đất nước có tiềm năng dồi dào phát triển điện mặt trời. Và miền Bắc, dù có số giờ nắng và tổng lượng bức xạ mặt trời thấp hơn so với khu vực miền Trung và miền Nam, vẫn rất thuận lợi để lắp đặt nguồn năng lượng sạch này.

Điều kiện thuận lợi để lắp điện mặt trời ở miền Bắc

Tiềm năng điện năng lượng mặt trời ở các tỉnh miền Bắc khá phong phú với số giờ nắng trong năm cao (khoảng 1.600-1.800 giờ), lượng bức xạ mặt trời khoảng 4-4,5 kWh/m2/ngày. Trong đó, ở các vùng Tây Bắc, số giờ nắng trong năm khoảng 1.750-1.800 giờ, nắng nhiều và thời gian có nắng dài nhất vào tháng 4, 5, 8, 9, 10. Còn ở khu vực Đông Bắc, số giờ nắng trong năm khoảng 1.600-1.750 giờ, nắng nhiều từ khoảng tháng 5 trở đi với khoảng 6-7 giờ/ngày, duy trì ở mức cao từ tháng 7. Nhờ có tổng số giờ nắng và lượng bức xạ mặt trời cao, việc lắp đặt điện mặt trời tại miền Bắc mang lại giá trị kinh tế rất khả quan.

Bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Miền Bắc có hai mùa ít nắng (mùa thu và mùa đông) nhưng điện mặt trời là quang điện, cứ có ánh sáng thì pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra điện năng. Chính vì vậy, trong hai mùa này, hệ thống điện năng lượng mặt trời vẫn hoạt động, chỉ là sản lượng điện tạo ra sẽ giảm (khoảng 50%). Nhưng trong hai mùa này, nhu cầu điện trong gia đình cũng thường giảm nhiều; vì thế gia đình nào lắp điện mặt trời vẫn có thể vừa sử dụng điện “sạch” vừa dùng điện từ điện lưới quốc gia. Theo các chuyên gia, tổng số giờ nắng và bức xạ mặt trời tại Việt Nam dù ở khu vực nào cũng cao hơn các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Ở châu Âu mỗi năm có đến 6 tháng mùa đông, ngày ngắn đêm dài nhưng họ vẫn đầu tư phát triển điện mặt trời. Do đó, ở miền Bắc, dù thời gian hoàn vốn sẽ dài hơn một chút so với miền Nam và Nam Trung Bộ nhưng bài toán kinh tế khi đầu tư điện mặt trời hộ gia đình vẫn đảm bảo.

Rất nhiều công trình điện mặt trời áp mái ở miền Bắc cho hiệu quả cao

Theo kinh nghiệm thực tế của Vũ Phong Solar, tuy chưa “nở rộ” bằng khu vực miền Trung và miền Nam nhưng điện năng lượng mặt trời cũng được các gia đình miền Bắc đón nhận nhiệt tình và đang phát triển khá mạnh thời gian gần đây. Phản hồi về hiệu suất hoạt động của hệ thống điện mặt trời áp mái gia đình mình, bà N. T. M (Hà Nội) – một khách hàng của Vũ Phong Solar – chia sẻ: “ Trước khi lắp đặt tôi cứ nghĩ hệ thống chỉ hoạt động vào mùa hè, không ngờ mùa đông vẫn tạo ra điện. Hệ thống chạy ổn định, tôi tính khoảng ít năm nữa là đủ vốn rồi, sau này là “lãi”. Hàng xóm thấy thế ai cũng trầm trồ và đã có mấy nhà bên cạnh lắp hệ thống tương tự nhà tôi”.

Một số công trình điện mặt trời áp mái hộ gia đình do Eco Kinh Bắc thi công ở miền Bắc: