Điện mặt trời hòa lưới là gì? Ưu nhược điểm

Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới Là Gì? Ưu Nhược Điểm

Điện mặt trời hòa lưới là giải pháp tiết kiệm điện năng, tạo ra điện từ nguồn năng lượng tái tạo sạch, bền vững và đang trở thành xu hướng của tương lai.

Định Nghĩa Về Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới Là Gì ?

Điện mặt trời nối lưới hay còn gọi là điện mặt trời hòa lưới là hệ thống hoạt động lấy năng lượng từ dòng bức xạ của mặt trời, chuyển hóa thành điện năng và nối trực tiếp vào hệ thống lưới điện có sẵn. Mô hình này được chia thành 2 loại: hệ thống có dự trữ và hệ thống không dự trữ. Mô hình này đang được sử dụng rộng rãi ở các hộ gia đình, văn phòng, toàn nhà, nhà xưởng, nhà máy, các trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà ga, sân bay và các nhà máy sản xuất điện mặt trời. Ở các hộ gia đình, văn phòng, nhà xưởng, bệnh viện… hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà nên còn được gọi với tên điện mặt trời áp mái.

Nguyên Lý Hoạt Động Điện Mặt Trời Hòa Lưới Như Thế Nào?

Điện mặt trời hòa lưới là gì

Về cơ bản, hệ thống điện mặt trời hòa lưới bao gồm: Tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới (inverter), tủ bảo vệ & phân phối DC/AC. Nguyên lý hoạt động như sau:

 • Tấm pin hấp thu ánh sáng mặt trời tạo ra điện 1 chiều

 • Điện 1 chiều (DC) đi qua bộ hòa lưới chuyển thành điện xoay chiều (AC) cùng pha, cùng tần số với điện lưới

 • Dòng điện xoay chiều đi đến tủ điện để cung cấp cho các thiết bị điện.

 • Khi sản lượng điện tạo ra nhiều hơn lượng điện tiêu thụ, điện dư sẽ được đưa lên hòa chung với điện lưới quốc gia.

Hệ thống này không dự trữ, không cần dùng ắc quy. Với hệ thống dự trữ, sẽ cần thêm ắc quy dự trữ, điện thu được sẽ nạp đầy cho ắc quy rồi tự động chuyển sang chế độ hòa lưới điện. Khi mất điện, hệ thống sẽ hoạt động như một hệ thống độc lập.

Như vậy, nói một cách dễ hiểu, với hệ thống điện mặt trời hòa lưới:

 • Khi công suất tạo ra bằng nhu cầu tiêu thụ: sẽ dùng điện hoàn toàn từ pin mặt trời.

 • Khi công suất tạo ra nhỏ hơn nhu cầu tiêu thụ: sẽ lấy thêm điện lưới bù vào. Buổi tối hoặc khi không có nắng, sẽ dùng hoàn toàn từ điện lưới.

 • Khi công suất tạo ra lớn hơn nhu cầu tiêu thụ: sẽ vừa dùng vừa phát lên điện lưới (Đối với các hệ lắp đặt sau ngày 31/12/2020 sẽ đợi giá bán điện mới của Chính phủ).

Ưu Điểm Điện Mặt Trời Hòa Lưới Là Gì?

Việc lắp đặt và sử dụng điện mặt trời hòa lưới mang lại nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Đơn giản, ít tốn kém cả đầu tư ban đầu và kiểm tra bảo dưỡng

 • Độ bền rất cao, có thể đến hơn 30 năm không cần thay thiết bị

 • Thời gian hoàn vốn ngắn (chỉ khoảng 4-5 năm), sau đó dùng điện hoàn toàn miễn phí và có nguồn thu từ bán điện dư, mang lại lợi ích kinh tế rất lớn

 • Giảm tải cho điện lưới vào mùa khô và giờ cao điểm ban ngày, bổ sung điện cho điện lưới quốc gia, hạn chế nguy cơ thiếu điện

 • Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo sạch, bền vững, góp phần bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính.

Nhược Điểm Điện Mặt Trời Hòa Lưới Là Gì?

 • Phải bỏ chi phí đầu tư ban đầu. Nhưng hiện nay, các dòng sản phẩm, trang thiết bị điện mặt trời khá đa dạng, chất lượng cao với nhiều mức giá; người đầu tư điện mặt trời có thể lựa chọn đơn vị thi công uy tín để được tư vấn, lắp đặt hệ thống phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế. Hơn nữa, với thời gian hoàn vốn ngắn, vừa dùng vừa bán, đây vẫn là một cách đầu tư sinh lời cao.

 • Không thể sử dụng điện nếu mất điện lưới quốc gia. Điều này để đảm bảo an toàn cho các nhân viên điện lực. Tuy nhiên, nếu có trang bị ắc quy dự trữ, có thể sử dụng điện như một hệ thống độc lập.

Làm Thế Nào Để Lắp Đặt Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Này

Để lắp đặt điện mặt trời hòa lưới, bạn nên liên hệ đơn vị thi công, lắp đặt điện mặt trời uy tín, nhiều kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng công trình và có chế độ bảo trì, bảo dưỡng tốt nhất. Vì hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ lên tới 30 năm nên nếu lắp đặt không đảm bảo, chất lượng không tốt, bạn sẽ phải mất thêm chi phí sửa chữa, thay thế. Hơn nữa, người sử dụng điện còn có thể gặp rủi ro nếu việc lắp đặt không đảm bảo kỹ thuật.

Lắp điện năng lượng mặt trời đã được Eco Kinh Bắc cung cấp cho khách hàng quan tâm. Tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực quang điện, chúng tôi chuyên lắp đặt các dự án điện mặt trời lớn nhỏ cho các hộ gia đình và solar farm. Với đội ngũ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực solar, Eco Kinh Bắc chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho Quý khách hàng. Liên hệ hotline 0913.321.823 để được tư vấn và báo giá sớm với nhiều ưu đãi.